[TIN TỨC] VMC tổ chức thành công hội thảo “Vai trò của lãnh đạo và pháp chế doanh nghiệp trong xử lý tranh chấp lao động và thương mại”

17 Tháng 10, 2025

Sáng 09/10/2025 tại Khách sạn Continental Saigon (TP. Hồ Chí Minh), Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế (VIAC) phối hợp cùng Công ty Luật Russin & Vecchi (R&V), đã tổ chức thành công hội thảo “Vai trò của lãnh đạo và pháp chế doanh nghiệp trong xử lý tranh chấp lao động và thương mại”. Sự kiện hướng tới cộng đồng lãnh đạo doanh nghiệp, bộ phận pháp chế, nhân sự quản trị rủi ro và luật sư, nhằm chia sẻ thực tiễn nhận diện – phòng ngừa tranh chấp và gợi mở giải pháp áp dụng hòa giải/ADR trong quản trị nội bộ.

Nội dung hội thảo nhấn mạnh vai trò chủ động của lãnh đạo và pháp chế trong kiến tạo cơ chế phòng ngừa rủi ro ngay từ bên trong doanh nghiệp. Từ nền tảng này, phiên chuyên đề “Bối cảnh kinh tế vĩ mô 2025 tác động tới hoạt động kinh doanh 2025–2026” do TS. Trần Du Lịch - Ủy viên Hội đồng Trung tâm, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày giúp định vị các áp lực thay đổi về thị trường, lao động và quản trị.  

TS. Trần Du Lịch - Ủy viên Hội đồng Trung tâm, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày
 

Tiếp nối là tham luận “Xử lý các vấn đề về tranh chấp lao động – Vai trò của luật sư” do LS. Đào Thị Ái (Luật sư cộng sự Công ty Luật Russin & Vecchi Russin & Vecchi) trình bày, tập trung vào việc chuẩn hóa quy trình nội bộ, quản trị hồ sơ và duy trì kênh đối thoại sớm giữa người sử dụng lao động và người lao động, như một lớp “phòng tuyến” cần thiết trước khi tranh chấp leo thang. 

Ảnh LS. Đào Thị Ái 
 

Không khí trở nên sôi nổi hơn trong phiên Hỏi – đáp do Ông Phan Trọng Đạt (Quyền Giám đốc VMC) điều phối, với sự tham gia của LS. Đào Thị Ái, Bà Nguyễn Thị Diễm Hương (Tech Data Vietnam & Indonesia) và Bà Nguyễn Ngọc Hà (Giám đốc pháp lý Công ty The AppleTree Group Pte. Ltd.), tập trung làm rõ các tình huống điển hình về kỷ luật lao động, tổ chức dữ liệu nhân sự, chuyển đổi mô hình làm việc và lộ trình xử lý tranh chấp theo trình tự “thương lượng – hòa giải – trọng tài/tòa án”. Qua đó, hội thảo đã cung cấp cho người tham dự một cái nhìn toàn diện và hệ thống về các bước cần thiết để quản trị hiệu quả các tranh chấp lao động, từ khâu phòng ngừa cho đến khi xử lý khủng hoảng. 

Ảnh Phiên thảo luận 1 
 

Bước vào phiên thảo luận “Các loại tranh chấp doanh nghiệp cần nhận diện và phòng tránh; quy trình/quy chế nội bộ để quản trị rủi ro và quan hệ khách hàng” tiếp tục do Ông Phan Trọng Đạt điều phối, cùng các diễn giả LS. Nguyễn Kim Dung (Giám đốc Pháp chế, Hòa giải viên VMC), Ông Huỳnh Công Tâm (Luật sư thành viên Công ty Luật Russin & Vecchi) và Ông Tống Công Cường (Giám đốc điều hành Khối Quản trị Rủi ro và Tuân thủ Công ty Cổ phần Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh HSC). Phiên thảo luận nhấn mạnh ba trụ cột phòng ngừa gồm nhận diện sớm rủi ro theo chuỗi hoạt động, hợp đồng, nhân sự; chuẩn hóa quy trình và nhật ký quyết định nội bộ để đảm bảo tính minh bạch, truy vết; tích hợp điều khoản ADR và quy trình hòa giải như kênh xử lý ưu tiên, bảo mật và tiết kiệm chi phí. 

Ảnh phiên thảo luận 

Đặc biệt, giá trị của phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) đã nhận được sự đồng thuận cao từ các diễn giả. Các phân tích đều quy tụ tại nhận định chung rằng hòa giải không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì quan hệ hợp tác và bảo vệ uy tín, mà còn tối ưu hóa thời gian và gia tăng khả năng thi hành tự nguyện. Nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến mô hình phối hợp “lãnh đạo – pháp chế – hòa giải viên”. Trong cấu trúc này, lãnh đạo định hướng chiến lược quản trị rủi ro, pháp chế giữ vai trò kiến trúc sư quy trình, và hòa giải viên hoạt động như một chất xúc tác trung lập, thúc đẩy đối thoại và bảo vệ các thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp. 

Với cách dẫn dắt từ bối cảnh vĩ mô đến các công cụ quản trị nội bộ và giải pháp ADR từ các chuyên gia, hội thảo đã nhận được phản hồi tích cực. Người tham dự đánh giá cao tính ứng dụng thực tiễn, đặc biệt là các gợi ý chuyên môn về việc “thiết kế quy trình tích hợp hòa giải” có thể được triển khai ngay trong hoạt động quản trị nhân sự và quan hệ thương mại của doanh nghiệp. 

Tin mới nhất

  • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
    Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
    Thời báo Kinh tế Sài Gòn
    Hội luật Quốc tế Việt Nam
    Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
    International Dispute Resolution & Risk Management Institute
    Korean International Mediation Center
    Singapore International Mediation Centre
    Shanghai Commercial Mediation Center (SCMC)
    Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
    Internation Finance Corporation
    Báo Diễn đàn doanh nghiệp